Dùng vị giác và khứu giác Vị giác:  Mật Ong Rừng cực kì khé cổ khi nếm thử – Có vị ngọt khác biệt. – Lấy 1 thìa nhỏ Mật Ong, đưa lê...

Phân biệt Mật ong rừng và nuôi chính xác nhất

0 Comments
Dùng vị giác và khứu giác
Vị giác: Mật Ong Rừng cực kì khé cổ khi nếm thử – Có vị ngọt khác biệt.
– Lấy 1 thìa nhỏ Mật Ong, đưa lên miệng nếm & nuốt thử! Mật Ong Rừng sẽ tạo ra cảm giác khé cổ khi nếm thử và có vị ngọt khác biệt. Khé hơn rất nhiều so với Mật Ong Nuôi và Ngọt cũng dị biệt hoàn toàn so với mật ong nuôi.
– Phân biệt bằng Vị giác rất chuẩn xác, nhưng nếu  anh chị chưa có kinh nghiệm, thì ta nên có mật ong nuôi để đối chứng. Mật ong nuôi có vị ngọt khác, và mật ong rừng có vị ngọt đặc biệt hơn rất nhiều.

Khứu giác: Mật Ong Rừng phải có mùi thơm, rất thơm, cộng thêm mùi hơi ngái & nồng! đa số các loại mật ong nuôi đều không có mùi thơm đặc trưng của mật ong. Ong Nuôi hiện thời được nuôi số lượng lớn, chúng chỉ lấy 1 loại phấn hoa để làm mật, trong quá trình nuôi, ong được trông nom bằng thuốc và cho ăn đường (như thuốc chống nấm mốc cánh, chống vi trùng gây bệnh đường ruột, thuốc kháng sinh nếu như ông bị bệnh) vì vậy hầu như hết thảy các loại mật ong nuôi đều có mùi vị ngòn ngọt, nhàn nhạt, hôi hôi, có thể có mùi kháng sinh! Chứ chẳng thể có mùi thơm nồng như Mật Ong Rừng được! Còn đối với Ong Rừng, chúng lấy phấn hoa & hút mật từ bất cứ loài hoa nào trong bán kính 2km từ tổ, 1 chai mật rừng có thể được làm từ vài chục cho đến vài trăm loại hoa rừng, chính bởi thế Mật Ong Rừng mới có mùi vị thơm ngon đặc trưng.
Mật Ong Rừng tạo rất nhiều khí gas so với mật ong nuôi. Sau khi rót vào chai, tuyệt đối không bao giờ được đóng kín hoàn toàn, luôn phải để hơi hở 1 chút, cẩn thận khi mở nắp gas có thể làm mật phụt ra ngoài. Nhưng Mật Ong Nuôi có loại tạo nhiều khí Gas & Bọt, có loại tạo ít, nhưng đa phần là ít hơn rất nhiều so với Mật Ong Rừng. Tuy nhiên, mật ong rừng cuối mùa, thường là khi ong đã ăn gần hết mật trong tổ, chỉ còn sót lại 1 ít, mật có màu đen sậm, mùi hắc thì tạo gas rất ít.
Phương pháp này cũng có thể phân biệt mật ong thô/thuần chất so với mật ong đã xử lý công nghiệp. Mật ong nguyên chất và mới thường có khí gas nhiều, mật không thuần chất hoặc để lâu sẽ không còn khí gas.

Quan sát chai mật
  • Mật Ong Nuôi: Thường không có lớp váng phấn hoa nổi lên trên.
  • Mật Ong Rừng: Thường dính Phấn hoa vào mật. Lớp Váng Phấn Hoa trong mật sau 1 thời gian sẽ nổi lên trên, tạo thành 1 lớp viền mỏng bám quanh miệng Chai/Lọ.
Tuy nhiên, nhiều trường hợp Mật Ong Rừng nếu chỉ lấy phần bọng mật, không bị dính tí phấn hoa nào thì cũng không có lớp váng dính vào miệng chai/lọ. Hoặc cả 1 can mật ong rừng đã được rót gần hết, thì phần còn lại trong can cũng có rất ít lớp Váng Phấn Hoa, thậm chí là không có! Phương pháp này chỉ là 1 trong các yếu tố để phân biệt Mật Ong Rừng.

Tổng kết lại, Mật Ong Rừng sẽ có các đặc điểm sau:
  •  Mùi thơm nồng rất dị biệt, thậm chí hơi chua
  •  Vị ngọt đặc biệt.
  •  Mật tạo khí Gas và bọt dữ dội. (đặc biệt khi thời tiết nóng)
  •  Đa số sẽ có 1 lớp váng phấn hóa bám lên miệng chai/bình
  •  Sau đó chỉ cần bỏ vào tủ lạnh ngăn đá 24h, nếu là mật nguyên chất sẽ không đong thành đá mà chỉ sánh dẻo


Có thể bạn quan tâm